Tin tức

Khánh thành Trung tâm Đào tạo Quản lý năng lượng đầu tiên tại Việt Nam

Sáng ngày 26/6/2015, tại Khu Công nghiệp Hiệp Phước – TP. Hồ Chí Minh, Sở Công Thương Thành phố đã tổ chức lễ khánh thành Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý năng lượng.

Hình ảnh các đại biểu cắt băng khánh thành Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý năng lượng

 Theo nhận định của UBND thành phố, đây là Trung tâm đầu tiên của cả nước, nhằm triển khai các giải pháp kỹ thuật tiên tiến, tiết kiệm năng lượng cho cá nhân, tổ chức của Thành phố và các tỉnh, thành phía Nam. Hơn thế nữa, trong tương lai, Trung tâm đào tạo quản lý năng lượng sẽ là nơi tiếp nhận, trao đổi, phổ biến các giải pháp, mô hình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của các Trung tâm tiết kiệm năng lượng trong ASEAN, Châu Á và trên thế giới.

 

Ông Tất Thành Cang - Phó Chủ tịch UBND phát biểu tại Lễ khánh thành Trung tâm 

Đến tham dự, có ông Tất Thành Cang - Phó Chủ tịch UBND Thành phố, ông Đỗ Đức Quân - Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Năng lượng - Bộ Công Thương, ông Sakai Toshifumi - Trưởng đại diện phía Nam Văn phòng liên lạc TP. Hồ Chí Minh - Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

 

Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Nguyễn Phương Đông phát biểu

Theo ông Nguyễn Phương Đông - Phó Giám đốc Sở Công Thương Thành phố cho biết, dự án “đầu tư cải tạo nhà xưởng, chuẩn bị cơ sở hạ tầng tiếp nhận và lắp đặt thiết bị”, thuộc dự án “Xây dựng Trung tâm đào tạo quản lý năng lượng” do Bộ Công Thương phê duyệt năm 2014, với tổng mức đầu tư là 3 tỷ 514 triệu đồng, phần kinh phí hỗ trợ từ  ngân  sách Nhà nước và giao cho Sở Công Thương TP làm chủ đầu tư thực hiện dự án.

 Phó Giám đốc Sở Công Thương TP nhận định, TP. Hồ Chí Minh là một đô thị lớn, là địa phương có mức tiêu thụ năng lượng lớn nhất cả nước, chỉ tính riêng lĩnh vực điện năng hiện nay, có khoảng 20 tỷ kWh/năm, chiếm gần 15% sản lượng điện thương phẩm so với cả nước, phục vụ cho 10 triệu dân và khoảng 130.000 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh.

 

Ông Đỗ Đức Quân - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục năng lượng - Bộ Công Thương phát biểu tại Lễ khánh thành Trung tâm
 

Trong những năm qua, Thành phố luôn đẩy mạnh công tác tiết kiệm điện năng, theo số liệu cho thấy các năm gần đây sản lượng điện tiết kiệm bình quân luôn đạt khoảng 400 triệu kWh/năm, chiếm khoảng 2,5% sản lượng điện thương phẩm. Phó giám đốc Sở Công Thương TP khẳng định, tiềm năng tiết kiệm năng lượng của TP vẫn còn rất lớn, đặc biệt là đối với các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm.

 Việc khánh thành Trung tâm đào tạo quản lý năng lượng vào thời điểm này có ý nghĩa hết sức cần thiết, góp phần vào việc đáp ứng được nhu cầu đào tạo cán bộ quản lý năng lượng cho các cơ sở này trong thời gian tới, qua đó sẽ góp phần nâng cao hiệu quả đối với việc sử dụng năng lượng. Ngoài ra, Trung tâm còn đảm nhận nhiệm vụ đào tạo các cán bộ quản lý năng lượng cho 568 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm của các tỉnh, thành phía Nam.

 

Lễ ký kết đào tạo cán bộ quản lý năng lượng giữa Trung tâm với Sở Công Thương các tỉnh thành phía Nam 

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Đỗ Đức Quân - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng Bộ Công Thương nhận định, theo các dự báo được trình bày trong Quy hoạch phát triển hệ thống điện quốc gia giai đoạn 2011 - 2020 có xét đến năm 2030, tình trạng mất cân đối giữa khả năng tự cung cấp và nhu cầu sử dụng các nguồn năng lượng sơ cấp sẽ xảy ra trong thời gian ngắn sắp tới và theo đó, sự phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu của Việt Nam sẽ ngày một gia tăng.

Thử nghiệm Đầu đốt mở của dây chuyền thiết bị lò đốt có sử dụng bộ thu hồi nhiệt do JICA Nhật Bản tài trợ


Theo đó, tháng 4/2006, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2006 - 2015 với mục tiêu tiết kiệm từ 3% - 5% tổng mức tiêu thụ năng lượng giai đoạn 2006 - 2010 và 5% - 8% trong giai đoạn 2011 - 2015.

 Trong khuôn khổ hợp tác với Chính phủ Nhật Bản về lĩnh vực năng lượng, tháng 2 năm 2013 Bộ Công Thương và Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản - JICA đã ký kết Biên bản ghi nhớ về việc thực hiện dự án “Xây dựng Trung tâm đào tạo quản lý năng lượng”, với mục tiêu tổng thể là hỗ trợ Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, xây dựng và tăng cường năng lực quản lý năng lượng tại các doanh nghiệp trọng điểm khu vực phía Nam nói riêng và trên cả nước nói chung. Đây là dự án ODA tài trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản với kinh phí tài trợ là 3.066.172 USD.

Các đại biểu tham quan các sản phẩm tiết kiệm năng lượng của DN Rạng Đông

 Theo thiết kế của Dự án, JICA sẽ hỗ trợ thực hiện các hoạt động: Cung cấp các máy móc thiết bị phục vụ công tác đào tạo quản lý năng lượng và kiểm toán viên năng lượng; Các máy móc, thiết bị được đặt tại trung tâm Kỹ thuật Nhựa, Cao su và Đào tạo quản lý năng lượng ( PRET) trực thuộc Sở Công Thương TP; Cung cấp và tổ chức các khóa đào tạo cho các giảng viên trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng và Hỗ trợ Bộ Công Thương xây dựng giáo trình đào tạo quản lý năng lượng và kiểm toán viên năng lượng. Tổng cục Năng lượng được giao là đơn vị đầu mối của Bộ Công Thương tổ chức triển khai các hoạt động của Dự án.

 Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đã đánh giá cao và cảm ơn sự hỗ trợ của Cơ quan hợp hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA trong việc tài trợ toàn bộ thiết bị, máy móc với giá trị cao, trong đó có các thiết bị, máy móc như, phòng thực nghiệm chiếu sáng, hệ thống lò đốt, hệ thống bơm công nghiệp, hệ thống máy nén khí công nghiệp, hệ thống lò hơi và bẩy hơi…

 Phó Chủ tịch UBND khẳng định, đây là Trung tâm đào tạo quản lý năng lượng đầu tiên của cả nước được chính thức đưa vào hoạt động tính đến thời điểm hiện nay và Trung tâm này sẽ bắt đầu đảm nhiệm việc đào tạo, tư vấn triển khai các giải pháp kỹ thuật, cho cán bộ quản lý năng lượng và kiểm toán viên năng lượng cho các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm tại TP. Hồ Chí Minh và gần 700 cơ sở cho các tỉnh, thành phía Nam, nhằm góp phần giảm hệ số đàn hồi năng lượng của Thành phố nói riêng và cả nước nói chung xuống bằng với các nước trong khu vực và trên thế giới.

 Việc khánh thành và đưa Trung tâm đi vào hoạt động ngày hôm nay là hết sức cần thiết và có ý nghĩa quan trọng, trong giai đoạn hiện nay, khi cả nước cùng thực hiện, triển khai Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả đã được Quốc hội khóa 12 thông qua tại kỳ họp thứ 7, tháng 6 năm 2010 và có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2011.

Nguồn: Hồng Lực - Tạp chí Công Thương

Tầng 10, Tòa nhà Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Tp. HCM
224 Điện Biên Phủ, P.7, Q.3, Tp. Hồ Chí Minh
Tel: (84.28) 3930 2393 - Fax: (84.28) 3930 7350
Email: enerteam@enerteam.org