Dự án

Dự án lắp đặt hệ thống sản xuất nước nóng bằng năng lượng mặt trời tại Tp. Đà Lạt

1. Giới thiệu về dự án

Dự án lắp đặt hê%3ḅ thống sản xuất nước nóng bằng năng lượng mặt trời ở Tp. Đà Lạt nằm trong các hoạt đô%3ḅng nhằm hỗ trợ phát triển Thành phố Xanh của ADEME, trong đó ENERTEAM là tư vấn khu vực phụ trách thực hiê%3ḅn trực tiếp.
Mô hình hê%3ḅ thống sản xuất nước nóng bằng năng lượng mặt trời là mô hình trình diễn có quy mô công nghiê%3ḅp công suất 1.000 lít/ngày tại Khách sạn Châu Âu – Europa, Tp. Đà Lạt.

2. Thực hiện


 Biểu đồ tiêu thụ năng lượng trong một khách sạn điển hình ở Đà Lạt

Do nhu cầu sử dụng nước nóng rất cần thiết đối với môi trường có nhiê%3ḅt đô%3ḅ thấp như T.p Đà Lạt, mô%3ḅt số khách sạn tại Đà Lạt đã thử lắp đặt hê%3ḅ thống sản xuất nước nóng bằng năng lượng mặt trời hoặc dùng nhiên liê%3ḅu than và gas để thay thế điê%3ḅn nhưng hầu như đều gặp phải rào cản kỹ thuâ%3ḅt và không đạt được hiê%3ḅu quả như mong đợi.

Tháng 3 năm 2007, được sự hỗ trợ và tư vấn về kỹ thuâ%3ḅt của Trung tâm Enerteam, khách sạn Châu Âu-Europa Hotel-đã quyết định đầu tư hê%3ḅ thống sản xuất nước nóng bằng năng lượng mặt trời công suất 1.000 lít/ngày và đã được kết quả rất khả quan, giúp Khách sạn Châu Âu tiết kiê%3ḅm từ 40-50% điê%3ḅn năng tiêu thụ cho toàn khách sạn.

Hê%3ḅ thống này có nhiều ưu điểm như hoạt đô%3ḅng hoàn toàn tự đô%3ḅng với đô%3ḅ tin câ%3ḅy cao, an toàn cho người sử dụng; đặc biê%3ḅt vẫn hoạt đô%3ḅng bình thường trong trường hợp mất điê%3ḅn (thông qua bô%3ḅ lưu điê%3ḅn UPS) và thay thế hoàn toàn các bình nước nóng trước đây.

Qua thực tiễn, Khách sạn Châu Âu đã rất hài lòng trước kết quả đạt được. Ông Nguyễn Văn Phước-Quản lý Europe Hotel cho biết:
“Trước đây, chúng tôi rất e ngại vì khí hâ%3ḅu lạnh của Đà Lạt, và tình hình thất bại của các hê%3ḅ thống được lắp đặt trước đây ở thành phố. Tuy nhiên, đến nay, chúng tôi hoàn toàn bị thuyết phục bởi lợi ích thu được từ hê%3ḅ thống trong thời gian qua, mỗi ngày chúng tôi giảm bớt 35-40KWh điê%3ḅn. Hiê%3ḅn nay, khách sạn hầu như chỉ sử dụng nước nóng từ hê%3ḅ thống này. Ngoài lợi ích về kinh tế, chúng tôi rất phấn khởi vì đây là loại năng lượng sạch, mang ý nghĩa về môi trường. Đây là mô%3ḅt trong những điều kiê%3ḅn để chúng tôi đăng ký là KHÁCH SẠN XANH của thành phố.” 

Một số hình ảnh của dự án:   

Tầng 10, Tòa nhà Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Tp. HCM
224 Điện Biên Phủ, P.7, Q.3, Tp. Hồ Chí Minh
Tel: (84.28) 3930 2393 - Fax: (84.28) 3930 7350
Email: enerteam@enerteam.org